Con Gái Có Nên Học Công Nghệ Thông Tin?

Published on 25 Tháng Mười Hai, 2018

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của xã hội, đời sống của con người được cải thiện một cách mạnh mẽ. Sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin và truyền thông đã gắn kết con người, những nền văn hóa lại với nhau. Thế nên việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ là thừa cả mà còn không ngừng kích thích sự sáng tạo trong quá trình học tập.

 

Nói đi cũng phải nói lại, khi nghĩ đến công nghệ thông tin với dàn máy tính hùng hậu cùng những chàng trai đeo cái kính dày cộp cùng bàn tay lướt trên phím đẹp tựa như múa cùng những hàng số khó hiểu và khó diễn tả chạy trên màn hình máy tính. Ôi quả thực với các chàng trai khi học công nghệ thông tin đã chẳng dễ dàng gì rồi ấy thế mà những cô gái mà bấy lâu nay được gán ghép với những công việc nhẹ nhàng và thục nữ thì nay chẳng có gì có thể làm khó được các cô gái của chúng ta. Vậy con gái học công nghệ thông tin có phù hợp hay không? Liệu học công nghệ thông tin có khó không?

Học công nghệ thông tin thì phải học những gì?

Công nghệ và máy tính hay nói cách khác là thế giới số ngày nay đang là điểm nóng của việc hướng nghiệp. Tính tới thời điểm này, không riêng gì Việt Nam mà trên thế giới việc áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý doanh nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ, nguồn lực để phục vụ cho ngành này lại đòi hỏi chất lượng cao thế nên các doanh nghiệp rơi vào tình trạng rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao và cần xã hội cung ứng đủ. Thật vậy, đối với bất cứ ngành nào cũng thế thôi, luôn thiếu nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm cùng với chất lượng cao để có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc đã thế ngành công nghệ thông tin quả thực rất phức tạp và đòi hỏi ở những học viên theo học một kỹ năng và định hướng rõ ràng. Việc có định hướng sự nghiệp khá mơ hồ thế nhưng việc nâng cao kỹ năng thì rất rõ ràng. Như thế thì bất kể là con gái hay con trai đều cần một sự cần cù và không thể thiếu đam mê nghề nghiệp nhé! Chốt lại là học công nghệ thông tin thì phải học những gì?

Khi bạn đặt chân đến những ngôi trường công nghệ thông tin, đồng thời bước những bước đi chập chững đến với ngành công nghệ thông tin thì tất cả các sinh viên sẽ được trang bị một hành trang vững chắc đó chính là các kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, phần mềm, các ngôn ngữ lập trình, ứng dụng… Từ đó các bạn có thể lựa chọn các chuyên ngành phù hợp với sở thích cũng nhưng năng lực của bản thân mình như: Thiết kế đồ họa, lập trình, công nghệ phần mềm, mạng máy tính và truyền thông, khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin,… Mỗi một chuyên ngành đều có một sự khác biệt nhất định và còn tồn tại sự thú vị riêng của môn học, quả thực rất khó có thể diễn tả hết bằng lời được. Nhưng một khi đã được học với đam mê và nguyện vọng của bản thân thì đâu có gì có thể làm trùng bước chân của chúng ta trên con đường này phải không nào?

Học công nghệ thông tin sau khi ra trường thì làm gì?

Học xong công nghệ thông tin thì có dễ dàng tìm kiếm việc làm không? Làm những gì? Đây quả thực là một câu hoit hết sức thực tế mà đã có rất nhiều phụ huynh và các bạn học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường hoặc đã kết thúc việc học tập tại các trường trung học phổ thông đặt ra khi lựa chọn ngành công nghệ thông tin cho tương lai của con em mình hay của chính bản thân mình. Ngày nay, các tập đoàn các công ty nước ngoài đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam thì việc sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao cùng những thủ thuật cao trong công việc giả dụ như hệ thống tường lửa an ninh bảo mật cho những thông tin quan trọng của công ty đây là một trong những công việc hấp dẫn với mức lương rất cao nhưng đổi lại là một khối lượng lớn công việc và sự chú trọng tập chung của nhân viên kỹ thuật này, cũng không thể bỏ qua những nhu cầu của con người trong việc sử dụng và áp dụng công nghệ cao vào trong cuộc sống thường ngày ( như mạng xã hội, phần mềm chỉnh sửa, biên tập video,  hay là tivi truyền hình số,…), ngành công nghệ thông tin vẫn đang trong giai đoạn thiếu đi nguồn nhân lực giỏi và chất lượng cao. Việc tuyển dụng khó khăn nguồn nhân lực chất lượng cao khiến ngành công nghệ thông tin càng ngày càng trở nên “Hot” chính vì lẽ đó mà mức lương dành cho những công việc liên quan đến công nghệ thông tin thì sẽ có một mức lương rất cao. Đương nhiên, khi các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền đầu tư vào Việt Nam thì khối lượng công việc dành cho bạn sẽ chẳng hề nhẹ chút nào, nó sẽ tương đương với mức lương mà bạn nhận được. Ở hai thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội thì nhu cầu có được nguồn lao động trong ngành này là rất cao thậm chí ngay trong các mục tiêu trong Dự thảo quy hoạch phát triển công nghệ thông tin cũng đã cho thấy được cơn khát nhân lực giỏi tại đây như thế nào. Do vậy cơ hội được làm đúng ngành đúng nghề là rất cao và tương lai rộng mở dành cho các bạn sinh viên đang theo học cũng như đã ra trường. Trong vòng xoay khát nhân lực chất lượng cao ta có thể kể đến một số tập đoàn lớn về công nghệ như:  Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty cổ phần viễn thông FPT, tập đoàn Samsung, tập đoàn Microsoft,… cũng đang và sẽ tuyển dụng rất nhiều những sinh viên có năng lực trong lĩnh vực này. Công việc thì sẽ không thiếu mà ngược lại còn rất khát nhân lực nhưng yêu cầu dành cho ngành nghề này thì quả thực rất cao và khả năng cạnh tranh cao để có thể làm được. Vậy khi bạn lựa chọn nghề liên quan đến công nghệ thông tin thì việc làm chưa hề thiếu nhưng đổi lại bạn cần phải trang bị cho mình một khối lượng kiến thức lớn đồng thời cải thiện và nâng cao kỹ năng tin học và sử dụng máy tính của mình tùy thuộc vào từng chuyên ngành mà bạn ưu tiên lựa chọn.

Học công nghệ thông tin có khó không?

Sau khi khẳng định sự phù hợp của một chuyên ngành bất kỳ của công nghệ thông tin thì câu hỏi “học công nghệ thông tin có khó không” sẽ được giải đáp.

Như chúng ta đã biết, tiếp cận, tìm hiểu và nghiên cứu về một ngành kỹ thuật đòi hỏi nhiều sáng tạo như  ngành công nghệ thông tin là một khó khăn khá lớn đối với phái nữ. Là phái nữ, một khi bạn đã lựa chọn cho mình con đường khó nhằn này thì hãy cố gắng phát huy hết khả năng mình đang có kết hợp vợi sự cần cù chăm chỉ vốn có của mình chắc chắn bạn sẽ thành công, nhưng đừng bỏ lỡ việc học tiếng anh nhé vì tiếng anh rất là quan trọng đối với việc học tập và công việc sau này của bạn đấy. Tiếng anh vốn dĩ không thể thiếu trong giới kinh doanh thế nhưng đối với dân công nghệ thì vốn kiến thức tiếng anh ít ỏi sẽ khiến bạn thụt lùi trong ngành này. Bởi lẽ những phần mềm, hệ thống máy tính hiện đại không chỉ những con số chạy qua như trong những phim hành động có tội phạm chất lượng cao xâm nhập vào hệ thống máy tính khác để hack thông tin, tài liệu hay thậm chí thả virut. Wow quả thực rất hấp dẫn phải không? Nhưng trong thực tế thì lại khác nhé! Khi đã cham vào hệ thống máy tính thì cái bạn đối diện không chỉ là những con số lập trình chạy ngang dọc mà còn là những dòng chữ tiếng anh hướng dẫn hoặc hỏi đáp nữa. Thế nên muốn đứng vững trong ngành thì hãy trang bị cho mình một khối lượng lớn tiếng anh chuyên ngành nhé!

Con gái học công nghệ thông tin được không

Để trả lời cho câu hỏi này thì đầu tiên là khi bạn đã xác định học công nghệ thông tin, thì đối tượng học cũng khoa học như cái tên của nó vậy. Tiếp theo đó, xã hội hiện nay đã bình đẳng giới không phân biệt nam hay nữ vì thế việc học tập tại các trường có chuyên ngành công nghệ thông tin mà con gái vẫn theo học thì là điều hết sức bình thường, chỉ cần bạn nỗ lực theo đuổi đam mê và không bỏ cuộc với những khó khăn cản trở bạn trên chặng đường ước mơ này, kết hợp cùng với việc tạo nên năng lực sẽ  giúp bạn chinh phục đươc mọi khó khăn trong lĩnh vực này. Tuy không thể phủ nhận việc bình đẳng quan hệ nam nữ nhưng đối với ngành công nghệ thông tin khá là cứng nhắc và ngồi một chỗ làm việc với máy tính, cũng chẳng hề ngầu như khi chúng ta nhìn thấy những thần đồng vi tính (hacker chuyên nghiệp) trong những bộ phim thần tượng mà thời mơ mộng cấp ba chúng ta đã xem. Thú vị cũng có nhưng không nhiều. Con gái quả thực có sự kiên nhẫn và chăm chỉ thế nhưng hầu như các bạn gái thường nhanh chán và dễ thay đổi. Đối với khối ngành công nghệ thông tin này thì bạn chỉ có thể làm và làm thuần thục công việc của chính mình chứ không thể dễ dàng nhảy sang nghề khác như những khối ngành kinh tế được. Sự giao lưu quả thực sẽ chẳng có nhiều và công việc còn chiếm phần lớn thời gian của chính bạn. Khó khăn và phù hợp với con gái hay không còn thể hiện ở ngưỡng tuổi lập gia đình và có gia đình nữa. Nên khi con gái lựa chọn một ngành nghề nam tính như thế này thì hãy cân nhắc thật kỹ về chuyên ngành phù hợp với mình nhé! Đó cũng chính là lý do mình khuyên các bạn nên có định hướng riêng cho bản thân mình.

Có rất nhiều phụ nữ đã thành công trong lĩnh vực này, nếu bạn là một cô gái thì đừng quá lo lắng khi học một ngành nghề mà chúng ta đã tưởng chừng không phù hợp với con gái. Bạn hãy trở thành minh chứng rõ ràng cho việc chẳng có gì có thể làm khó được con gái cả. Trở lại với ngành công nghệ thông tin đang rất hot này, cái mảnh đất màu mỡ mà ai cũng muốn sở hữu, cơ hội việc làm chưa bao giờ thiếu cả, ngành này rất phù hợp với các bạn có đam mê và muốn thử sức mình trong lĩnh vực này!

Mong rằng với tất cả những chia sẻ vừa rồi, các bạn đã có một cái nhìn đúng hơn về ngành công nghệ thông tin và việc con gái có phù hợp với ngành này hay không? Mình có thể khẳng định lại với các bạn là con gái có thể làm được chứ chẳng riêng gì con trai vì ước mơ và phấn đấu vì ước mơ của con người ai cũng như nhau thôi. Vậy nên hãy mạnh dạn theo đuổi những đam mê và chọn lựa của chính mình bạn nhé! Chúc bạn có những lựa chọn phù hợp cho kỳ tuyển sinh cao đẳng và đại học của mình.

Chúc các bạn thành công với những lựa chọn của mình!

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"