Có Nên Học Đại Học Thủy Lợi?

Published on 25 Tháng Mười Hai, 2018

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của xã hội hiện đại. Nhu cầu được học tập ngày càng tăng cao, việc ngày càng nhiều trường đại học được hình thành và xây dựng lên là điều tất yếu trong thời điểm hiện tại. Vậy việc lựa chọn trường đại học riêng dành cho bản thân có khó không? Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, việc lựa chọn ngành học thực sự đã rất khó khăn, nhưng khó hơn là khi bạn đã định hướng được ngành học cho mình thì bạn lại đắn đo không biết nên lựa chọn trường đại học nào để theo học, giả sử như bạn muốn học khối ngành kinh tế thì bạn đắn đo không biết nên lựa chọn trường Kinh tế quốc dân, ngoại thương, học viện tài chính, học viện ngân hàng,… Thực ra sự đắn đo của bạn còn phụ thuộc vào lực học của bạn, tại sao lại như vậy? Bản thân bạn muốn vào một ngôi trường lâu năm với những giảng viên giàu kinh nghiệm ra trường có thể xin được việc ngay nhưng nếu như lực học của bạn không giúp bạn đấu chọi được trong kỳ thi tuyển sinh đại học khốc liệt thì ngay đến cơ hội đặt chân vào trường bạn cũng không có. Bài iết sau đây sẽ cho chúng ta thấy một số điểm nổi bật về trường đại học Thủy Lợi để các bạn có cái nhìn bao quát nhất về ngôi trường này và đưa ra lựa chọn đúng đắn cho bản thân.

Đại học Thủy Lợi là một ngôi trường lâu năm và giàu truyền thống

Trường đại học Thủy Lợi được thành lập vào năm 1959, là một trong số ít các trường đại học công lập ra đời sớm nhất tại Việt Nam. Trụ sở chính của Trường đại học thủy lợi tọa lạc ngay tại 175 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội. Trường có khuôn viên rộng với lối kiến trúc độc đáo và đẹp mắt luôn nhận được đánh giá là một trong số ít ngôi trường đẹp nhất của Hà Nội. Chúng ta cũng có thể thấy hình tượng hóa của trường thông qua logo của nhà trường.

Trải qua gần 60 năm hình thành, xây dựng và phát triển của mình, trường Đại học Thuỷ lợi đã trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của đất nước, trường đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ tổ quốc và cả việc đóng góp to lớn cho nền giáo dục nước nhà nữa. Đối với những cống hiến mà nhà trường dành cho tổ quốc đã được Đảng và Nhà nước công nhận cũng như khen tặng những danh hiệu sau: Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2000, Huân chương Hồ Chí Minh năm 2004, hai Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 1999 và năm 2009, hai Huân chương Lao động hạng Nhất do Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tặng năm 2000 và năm 2008,….

Với sự cổ kính và lâu đời của trường đại học Thủy lợi, trường đã tạo dựng cho mình những truyền thống quý báu, trải qua mỗi thời kỳ của đất nước trường ngày càng phấn đấu và trở mình với những thay đổi của xã hội để không bị thụt lùi về phía sau tuy nhiên trường vẫn giữ được nét cổ kính của kiến trúc Hà thành và những truyền thống của mình.

Là một trong những ngôi trường đa ngành và luôn được đổi mới

Trong quá trình hội nhập quốc tế, việc thay đổi là điều tất yếu không thể thiếu trong nền kinh tế, văn hóa,… nên giáo dục cũng phải thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của xã hội lúc bấy giờ.

Bắt đầu từ năm 2005, ngay cùng thời điểm Nghị quyết 14/2005/NQ-CP của Chính phủ về đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 2006-2010 đã được ban hành, trường đại học Thuỷ lợi đã xây dựng cho mình những chiến lược phát triển riêng, cụ thể là trong giai đoạn 2006 – 2020 trường đề ra mục tiêu thay đổi, đổi mới cơ bản nhằm đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế thời điểm bấy giờ.

Chiến lược đổi mới để hội nhập đã đề cập đến tất cả các khía cạnh:

– Trường mở rộng thêm nhiều ngành nghề khác nhau đồng thời đổi mới chương trình học cũ của mình.

– Nhà trường chú trọng vào việc phát triển và nâng cao năng lực cán bộ viên chức trong trường, Những giảng viên trước đây với kiến thức và kinh nghiệm giảng dạy cũ là chưa đủ, giảng viên cần phải được nâng cao trình độ để tiếp cận với chương trình học mới cho sinh viên của mình, giảng viên phải là những người đi đầu trong việc đổi mới cách dạy của mình, tìm hiểu những thông tin mới về hội nhập quốc tế.

– Ngoài ra trường còn phải nâng cấp, mở rộng, thay mới và hiện đại hoá những cơ sở vật chất đã quá cũ hoặc không đảm bảo chất lượng nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy của giảng viên cũng như chất lượng học tập của sinh viên trong trường về cơ sở vật chất phòng học, trường lớp.

– Nhà trưởng đổi mới lại hệ thống quản trị của mình nhằm nâng cao hiệu quả và tạo môi trường làm việc thuận lợi cho các cán bộ viên chức, các giảng viên và các sinh viên đang học tập tại trường. Tất cả điều đó nhằm mục đích nâng cao chất lượng giảng dạy của giảng viên, đảm bảo cho sinh viên một môi trường học tập tốt nhất.

Minh chứng rõ nhất cho hiệu quả của việc đi đầu trong công cuộc đổi mới hội nhập quốc tế này là sau hơn 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển 2006 – 2020, trường đại học thủy lợi từ một trường đại học chuyên ngành nay đã trở thành một trường đại học đa ngành, trường có đến 25 chương trình đào tạo bậc đại học, hơn chục chương trình đào tạo sau đại học (cao học) thuộc về các lĩnh vực khác nhau như: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, kinh tế và quản lý. Các chương trình đào tạo của nhà trường đều được đổi mới và xây dựng dựa trên các khung chương trình đào tạo của các trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Trường đại học Thủy lợi đã tổ chức thành công các hội nghị quốc tế về khoa học với quy mô lớn, trường đã khẳng định được vị thế của mình trong cộng đồng khoa học và giáo dục đại học quốc tế trong công cuộc đổi mới giáo dục đất nước ngày nay.

Đội ngũ giảng viên giỏi và tâm huyết với nghề

Chất lượng của một trường đại học ngoài kết quả thành đạt của sinh viên sau khi ra trường thì giảng viên cũng là điều kiện tiên quyết. Những người giảng viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết sẽ giúp các bạn sinh viên dễ dàng tiếp cận với kiến thức và thực tế hóa những kiến thức sách vở và giảng viên không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm của bản thân đến với sinh viên của mình. Thật vậy, sinh viên bước vào trường như một trang giấy trắng trong khi lượng kiến thức mà sinh viên có được thì lại thông qua sách vở và sự truyền đạt của giảng viên, thế nên chất lượng của giảng viên cũng là một nhân tố quan trọng không thể bỏ qua được.

Nhận thấy rõ tầm quan trọng của chất lượng của giảng viên ảnh hưởng đến kết qura học tập của sinh viên như thế nào. Trường đại học thủy lợi đã có quan điểm đúng đắn về vai trò tiên quyết của chất lượng giảng viên trong quá trình đào tạo đến chất lượng đào tạo của nhà trường. Vì thế, trường không chỉ đặt những yêu cầu cao cho giảng viên mà đã tạo điều kiện hết sức cho giảng viên được học tập và đào tạo nâng cao trình độ đối với những giảng viên trẻ. Tạo môi trường làm việc hấp dẫn từ đó thu hút được những giảng viên giỏi có chất lượng cao. Kết quả là chiến lược phát triển giảng viên trong suốt 10 năm qua đã có thành quả với 240 tiến sĩ, 14 giáo sư và 66 phó giáo sư. Trường nằm trong số những trường có chất lượng giảng viêt tốt nhất hiện nay. Giảng viên còn được biết đến nhờ sự gần gũi và năng động trong những hoạt động của khoa, hết lòng vì sinh viên. Đây cũng là một trong những lý do mà các bạn học sinh nên cân nhắc khi lựa chọn các trường đại học vì thực sự nếu như bạn học tập với một giảng viên không có tâm thì bạn cũng chẳng còn tâm trạng học môn học đó đâu.

Cơ sở vật chất hiện đại và tiên tiến

Về cơ sở vật chất yếu kém hoặc không có thiết bị cơ bản như máy chiếu, bảng viết… thì sẽ gây cho giảng viên và sinh viên sự khó chịu nhất định. Hiểu được điều này trường Đại học Thuỷ lợi không ngừng cải thiện và trang bị cho mình những thiết bị hiện đại và là một trong những trường đại học có cơ sở vật chất thuộc loại tốt nhất trong nước, có thể đáp ứng được những yêu cầu về vieehc đào tạo chất lượng cao hiện nay cũng như trong tương lai.

Hiện nay, trường có nhiều cơ sở đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên. Cơ sở chính của trường nằm trong trung tâm Hà Nội, tại số 175 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội với diện tích gần 8 ha, trường có các khu hành chính, giảng đường, phòng thí nghiệm, ký túc xá, sân thể thao,… được nâng cấp và làm hiện đại. Tất cả các phòng trong trường đều được trang bị điều hòa, đảm bảo cho cán bộ viên chức, giảng viên cũng như sinh viên có một môi trường tốt nhất. Ký túc xá thì hiện đại có thể đáp ứng chỗ ở cho khoảng 3000 sinh viên theo học tại trường. Những hoạt động nghiên cứu khoa học hiện nay của trường vẫn được nghiên cứu và thực hiện tại trụ sở chính.

Nhằm đáp ứng cho nhu cầu học tập của sinh viên, trường đã có cơ sở 2 nhằm hỗ trợ cho Cơ sở chính là Cơ sở ở Phố Hiến đã được đưa vào sử dụng vào đầu năm 2017. Cơ sở ở Phố Hiến được đầu tư và xây dựng vô cùng hiện đại trên diện tích 58 ha bằng nguồn vốn đi vay từ ngân hàng Phát triển Châu Á và từ nguồn vốn đối ứng của Chính Phủ. Hiện nay, Cơ sở Phố Hiến được sử dụng cho những  hoạt động về việc học giáo dục quốc phòng, thực hành, thí nghiệm, thực hành và việc học tập ở đây là dành cho sinh viên đang ở giai đoạn 1 đến 2 kỳ đầu của năm thứ nhất. Mặc dù như vậy thì Cơ sở Phố Hiến sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai nhằm thực hiện được sứ mệnh của đại học Thủy lợi đã đề ra.

Ngoài ra, trường còn có một cơ sở tại Số 2 Trường Sa – Quận Bình Thạnh – Thành phố Hồ Chí Minh và cả cơ sở tại Thị xã Thuận An – Bình Dương với hệ thống các công trình giảng đường, thư viện và phòng thí nghiệm hiện đại và tối ưu và ngày càng được trang bị, đổi mới thiết bị hiện đại nhằm đáp ứng tốt việc đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Trường tại phía Nam (Cơ sở 2).

Nhà trường luôn đề cao trách nhiệm dạy học và duy trì chất lượng giảng dạy

Nhận thấy sứ mệnh của mình là đào tạo cho đất nước nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm tiếp nối và thúc đẩy những truyền thống ham học hỏi trong sinh viên. Luôn hướng tới việc nâng cao cơ sở vật chất và chất lượng giảng viên cùng chất lượng bài giảng.

Nhà trường đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống quý báu của mình đồng thời nâng cao và không ngừng cải thiện để bắt kịp với xu hướng hội nhập quốc tế. Duy trì chính sách đảm bảo chất lượng đào tạo cao, tạo điều kiện cho cán bộ nhân viên nhà trường, các giảng viên và các sinh viên trong nhà trường có môi trường làm việc và học tập tốt. Đảm bảo cho sinh viên sau khi ra trường có lượng kiến thức tốt nhất để có thể tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm phù hợp. Nhà trường vẫn đang duy trì và tạo lập các mối quan hệ với các doanh nghiệp trong các chương trình đào tạo và tuyển dụng lao động.

Không những vậy, nhà trường còn tạo điều kiện hết sức dành cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, những sinh viên giỏi có thành tích suất sắc những học bổng giá trị. Hay hỗ trợ học phí cho những sinh viên thuộc chính sách xã hội, hộ nghèo,…

Cuối cùng, với 5 lý do kể trên, bạn đã nhìn nhận được phần nào về ngôi trường truyền thống mà không kém phần hiện đại này! Trường đại học Thủy lợi quả nhiên là một địa chỉ tin cậy dành cho các bạn với chất lượng đầu vào không quá cao cũng không quá thấp nhưng đổi lại được cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy tốt nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ các quyết định cho bản thân mình nhé!

Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình đã lựa chọn!

Enjoyed this video?
Có Nên Học Đại Học Thủy Lợi
"No Thanks. Please Close This Box!"